Tầm quan trọng thực sự của các công nghệ bảo vệ người đi bộ

ới sự ra đời của , các hệ thống an toàn tiên tiến, kiểm soát cân bằng điện tử cùng các tính năng khác, các phương tiện hiện đại đang trở thành nơi “trú ngự” rất an toàn. Tuy nhiên, những chiếc xe ô tô mới ngày nay không đơn thuần chỉ là bảo vệ hành khách ngồi bên trong xe. Khi các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu ngày càng cao, các model hiện đại được phát triển để giảm thiểu khả năng gây thương tích và nguy hiểm cho cả người tham gia giao thông đường bộ khác, bao gồm người đi bộ, người đi xe đạp và hành khách trên những chiếc xe khác.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao Ford Mustang ở Mỹ lại có cặp lỗ thông hơi trên nắp ca-pô nhưng tại Úc thì không? Việc loại bỏ trang bị này thực ra là một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu khả năng gây thương tích cho người đi bộ trong trường hợp xảy ra va chạm.

Các cạnh của xe thường sắc cạnh và không bị biến dạng nhiều khi bị va chạm, do đó, khả năng người đi bộ gặp chấn thương là khá cao. Các quy tắc thiết kế hiện đại đòi hỏi xe hơi phải có những đường cong với bán kính lớn hơn ở các cạnh xe cùng với cấu trúc biến dạng tự dọ. Đối với các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt tại Úc, việc loại bỏ lỗ thông hơi trên nắp ca-pô của Mustang là một bước tiến quan trọng, bởi chúng giúp hấp thụ một số xung lực của người đi bộ trong trường hợp xảy ra va chạm phía trước.

Hầu hết những chiếc xe ô tô được bán ra tại Úc đều được đánh giá mức độ an toàn bằng Chương trình đánh giá ô tô Mới của Úc (ANCAP) với cả hai tính năng an toàn chủ động và bị động trên xe cũng như kiểm tra độ an toàn dành cho người đi bộ. Đây là bài đánh giá cho biết xe hoạt động tốt như thế nào khi va chạm với trẻ nhỏ và người lớn tại các khu vực mặt trước, nắp ca-pô và kính lái.

Cấu tạo vùng hấp thụ xung lực và cấu trúc biến dạng tự do là tương đối đơn giản giúp giảm khả năng gây chấn thương cho người đi bộ. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đã phát triển nhiều giải pháp tối tân hơn như nắp ca-pô chủ động. Hệ thống nắp ca-pô chủ động sẽ ngay lập tức nâng nắp ca-pô lên vài milimet, ngay khi chúng phát hiện người đi bộ chạm vào cản trước. Do đó, khoảng trống từ bộ phận động cơ cứng đến đệm sẽ nhiều hơn, giúp giảm nguy cơ gây thương tích cho con người.

Ý tưởng đơn giản này có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong việc giảm thiểu thương tích nhưng người đi bộ không chỉ va chạm với khu vực kính lái. Mercedes dường như đang tiến thêm một bước khi gần đây, họ đã nộp bằng sáng chế mà giúp giải quyết mối nguy hiểm gây ra cho người đi bộ. Trong khi túi khí cabin đã được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhiều thập kỷ qua, ý tưởng của Mercedes liên quan tới túi khí ở bên ngoài xe.

Từ các bản phác họa bằng sáng chế cơ bản, dường như nhà sản xuất ô tô Đức này đã thiết kế những túi khí được giấu trong trụ A. Chúng sẽ bung mở khi xảy ra va chạm, giúp giảm khả năng gây ra thương tích hiệu quả hơn bất kỳ ý tưởng nào trước đây. Volvo cũng đã mang đến concept tương tự với túi khí. Theo đó, kết hợp với nguyên lý nắp ca-pô chủ động bật mở, túi khí sẽ giúp tăng cường bảo vệ phần kính lái. Tuy nhiên, ý tưởng của Mercedes tập trung vào việc giảm thiểu các thiệt hại xung quanh trụ A.

Tất cả những công nghệ xe hơi mới này đều có thể cứu mạng sống của người đi bộ nhưng người lái vẫn nên lái xe cẩn thận nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm.

Bên cạnh việc hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) đang ngày càng được trang bị trên nhiều mẫu xe hơn, công nghệ lái bán tự động đã gia nhập thế giới xe hơi cũng tỏ ra khá hiệu quả trong việc phòng tránh trường hợp xảy ra tai nạn cho người đi bộ và va chạm phía trước với các phương tiện khác.

Ngoài ra, khi công nghệ giao tiếp giữa xe và xe (V2V) bắt đầu phát triển, những chiếc xe ô tô sẽ có thể sử dụng những chiếc xe khác như đôi mắt tầm xa của chúng. Theo đó, thông tin sẽ được chuyển tới xe, trước khi xe gặp bất kỳ mối nguy hiểm tiềm ẩn nào, kể cả những mối nguy hiểm cho người đi bộ.

Các con đường đang ngày càng trở nên đông đúc và tắc nghẽn hơn, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm với người đi bộ. Nhờ các nhà thiết kế và kỹ sư xe hơi, số người đi bộ bị thiệt mạng do va chạm giao thông giảm hơn đáng kể so với trước đó.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *